Jun88 Mách Nhỏ Một Số Bệnh Thường Gặp Ở Gà Con Mà Người Nuôi Cần Phát Hiện Sớm

Gà con mới nở rất yếu ớt nên nếu bạn không chăm sóc bản thân tốt trong tháng đầu tiên, bạn rất dễ bị ốm. Bệnh nặng còn có thể dẫn đến mất mạng. Vậy một số bệnh thường gặp ở gà con là gì? Jun88 sẽ chia sẻ chi tiết cho bà con những lưu ý khi nuôi gà con.

Nguyên nhân gây một số bệnh thường gặp ở gà con

Theo nguồn tài liệu và kinh nghiệm nuôi gà con, có một số tác nhân gây bệnh cho gà con mới nở. Cần đọc kỹ thông tin để có biện pháp phòng tránh trước khi quá muộn.

  • Chất lượng trứng gà phải được đảm bảo ngay từ khi trứng nở, quy trình ấp phải sạch, đúng công nghệ và nhiệt độ phù hợp. Để quá trình sinh con diễn ra bình thường, tránh được những bệnh tật không cần thiết.
  • Khi gà con nở ra, việc vận chuyển từ trại giống đến nơi ương dưỡng cũng phải đảm bảo an toàn. Ví dụ, không nên quá nóng hoặc quá lạnh, quá gió, v.v. gà con phải được nuôi đúng mật độ và chuồng phải sạch sẽ, hợp vệ sinh. 
  • Không nên nuôi dày đặc, nếu không không khí sẽ trở nên ngột ngạt. Gà phải được tiêm đầy đủ các loại thuốc tiêm đúng ngày trong đời.
  • Chất lượng của nguồn cấp dữ liệu, ví dụ: cám bột, nên bổ sung vitamin, chất xơ và tăng cường sức đề kháng cho gà con.
Tác nhân gây ra bệnh ở gà con
Tác nhân gây ra bệnh ở gà con

Gà con rất nhạy cảm và chẳng may mắc phải một số bệnh thường gặp ở gà con thì chúng sẽ biểu hiện rất nhanh. Người nuôi cần hết sức chú ý xem có điều gì bất thường xảy ra không.

Một số bệnh thường gặp ở gà con

Gà con có sức đề kháng kém hơn nhiều so với gà trưởng thành. Một số bệnh thường gặp ở gà con như gà con gầy yếu, gà con bị dính lông khi mới nở, bệnh khoèo chân, bệnh chân ngắn, động kinh… Jun88 cung cấp thông tin chi tiết nhất về từng loại bệnh và cách khắc phục.

Một số bệnh thường gặp ở gà con: Gà gầy còm, gầy yếu

Bệnh này thường xảy ra ở gà ấp từ trứng cũ. Điều này khá nguy hiểm, vì những con non mới sinh ra rất yếu và không lớn nhanh như những con gà khác. Trứng sử dụng lâu ngày sẽ nở chậm, chất lượng không đồng đều dẫn đến tỷ lệ nở đồng loạt không cao.

Gà con khi nở ra nặng nề, bụng yếu, không sống được lâu. Để khắc phục tình trạng này, bà con cần chú ý kiểm soát tốt hơn chất lượng trứng đầu vào. Kiểm tra xem trứng mới hay cũ. Nếu đã cũ thì tốt nhất bạn nên vứt bỏ ngay để tránh hậu quả sau khi nở. Quá trình ủ đạt đúng nhiệt độ và kỹ thuật.

Một số bệnh thường gặp ở gà con: Dính lông khi mới nở

Khi gà con bắt đầu mổ vỏ thường có hiện tượng này. Vì một số con này gần vỏ sẽ có dịch màu vàng chảy ra. Nó khá dính, bịt mũi và mỏ của gà con và khiến gà bị nghẹt thở. Gà nhẹ hơn, ít lông hơn, lâu khô và chậm ra lông hoặc lớn nhanh như các loại gà khác.

Một số bệnh thường gặp: dính bết lông khi nở
Một số bệnh thường gặp

Do gà bố và mẹ khi cho ăn sẽ thiếu vitamin nhóm B, đặc biệt là B2 hoặc vitamin H. Và lượng đạm động vật lúc cho ăn quá cao.

Để tránh tình trạng này, bà con cần cân đối các chất dinh dưỡng trong mỗi lần cho ăn để gà con nở ra không mắc một số bệnh thường gặp ở gà con.

Một số bệnh thường gặp ở gà con: chân và cánh bị ngắn lại

Phôi gà con bị dị dạng, tức là khối sụn và xương kém phát triển hoặc không đồng đều dẫn đến bệnh này. Thể hiện rõ nhất ở các triệu chứng như chân yếu, cánh ngắn, xương chân ngắn, đầu lại to, mỏ trên chúc xuống, mỏ dưới ngắn, lông nhờn.

Nguyên nhân là do bố hoặc mẹ ăn uống không điều độ, thiếu hụt nhiều chất đạm, vitamin hay khoáng chất cần thiết. Cần bổ sung các vitamin và khoáng chất thiết yếu như Azyme Acimin, Complex B… để phòng bệnh.

Bị khoèo chân

Trong số các bệnh phổ biến nhất ở gà con là bệnh bàn chân khoèo. Bệnh bàn chân khoèo là biểu hiện của các khớp bị sưng, dị thường rõ rệt khiến gà con phải khuỵu gối.

Do chế độ ăn của bố và mẹ không đủ axit folic, vitamin H, vitamin B12 và mangan. Chỉ cần thiếu chất này có thể dẫn đến bàn chân khoèo nghiêm trọng.

Với căn bệnh này, tốt hơn hết cha mẹ nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để hạn chế tình trạng không mong muốn này.

Một số bệnh thường gặp ở gà con là động kinh.

Động kinh cũng là một bệnh phổ biến. Gà con có các biểu hiện như đi đứng thất thường, vận động không đúng cách, ngửa đầu hoặc ngửa, ngửa mặt hoặc úp bụng xuống.

Nếu không nhận biết kịp thời gà sẽ kiệt sức và chết sau một thời gian ngắn. Nguyên nhân gây ra tình trạng động kinh ở gà là do trong khẩu phần ăn của gà bố mẹ thiếu vitamin B2, B1 và ​​mangan. Người chăn nuôi phải bổ sung đầy đủ cho nhau trước khi phối giống.

Cách phòng một số bệnh thường gặp ở gà con

Cách phòng chống một số bệnh thường gặp ở gà con
Cách phòng một số bệnh thường gặp ở gà con

Để giảm khả năng mắc phải các bệnh trên, Jun88 xin gợi ý một số cách. Người chăn nuôi cần hết sức lưu ý ngay từ đầu để tránh những hậu quả đáng tiếc như đã nêu ở trên. Những chú gà con khỏe mạnh sau này trở thành những chú gà chọi dũng mãnh.

  • Chuẩn bị vườn ươm theo kỹ thuật khuyến cáo. 
  • Chuồng trại phải được vệ sinh, tiêu độc khử trùng thường xuyên, định kỳ. 
  • Dụng cụ nuôi luôn được sát trùng sau mỗi lần ấp.
  • Nhiệt độ và độ ẩm trong chuồng phải thích ứng với khí hậu. 
  • Không quá nóng cũng không quá lạnh để tăng sức đề kháng cho gà.
  • Bố mẹ và gà con cần được bổ sung khẩu phần ăn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng. Và bổ sung thêm các loại vitamin để giảm thiểu các bệnh mắc phải.

Khi gà con khỏe mạnh, phát triển toàn diện, người chăn nuôi không tốn công chăm sóc, tiết kiệm chi phí. Nếu gà con xuất hiện các bệnh thông thường phải xử lý ngay. Jun88 chia sẻ 5 bệnh thường gặp ở gà con. Mong bà con nông dân cố gắng kiểm soát tốt chất lượng ngay từ đầu.

Viết một bình luận